Bệnh gút có thể chữa khỏi không và bằng cách nào?

Bệnh gút có thể chữa khỏi không và bằng cách nào?

Gout do sự tăng cao quá độ của acid uric trong máu của người bệnh gây nên (do cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric hoặc axit uric trong cơ thể đào thải không kịp dẫn tới lắng đọng, kết tủa thành các tinh thể sắc nhọn, làm tổn thương các khớp).

Bệnh gút có thể chữa khỏi không?

Câu trả lời là không. Thực ra, bệnh gút không thể chữa khỏi hoàn toàn, việc bệnh tái phát sau khi điều trị là chuyện rất có thể xảy ra. Bình thường chúng ta dùng thuốc điều trị bệnh gút là để cắt cơn đau, hoặc kéo dài thời gian giữa những lần benh gut tái phát.

Dấu hiệu bệnh gout

  • Sưng tấy ở các khớp, đặc biệt là khớp ngón chân, tay,…
  • Viêm đỏ, đau khớp, có thể là khớp đầu gối, khớp ở các chi,…
  • Chịu nhiều cơn đau xương khớp dữ dội, các cơn đau thường thấy xuất hiện vào ban đêm.

Bệnh gout làm cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh bị đảo lộn: sự đau đớn, mệt mỏi, gây mất ngủ, căng thẳng tinh thần,… dễ làm người bệnh cáu gắt, khó chịu, làm chất lượng cuộc sống giảm thiểu rất trầm trọng.

Bệnh gút chủ quan không chữa trị để những cơn đâu kéo dài lâu ngày có nguy cơ bị khuyết tật: gút để lâu, điều trị không có hiệu quả có thể biến chứng, gây teo cơ, teo xương, khớp bị phá hủy, liên kết giữa các mô khớp bị phá vỡ,… dẫn đến khuyết tật xương khớp không thể chữa lành, làm mất khả năng đi lại.

Bệnh gút luôn song hành cùng bệnh suy thận, sỏi thận, những người mắc bệnh gút chữa không khỏi thường sẽ dẫn đến suy thận và ngược lại. Ngoài ra, chữa bệnh gút lâu dài không khỏi có thể có biến chứng gây ra các bệnh về tim mạch.

Chăm chỉ tập luyện thể thao, rèn luyện cơ thể với những hoạt động vận động vừa sức, không tập luyện quá nhiều, lao động quá sức, vì việc này sẽ làm tăng mức độ của các cơn đau xương khớp.

Hơn nữa, bệnh nhân cần có tinh thần lạc quan, vui vẻ, không nên lo âu về bệnh quá nhiều mà phải tìm được niềm vui cuộc sống. Tinh thần của bệnh nhân đóng góp rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, không nên căng thẳng hay bực tức, dù cơn đau sẽ khiến bệnh nhân rất dễ nổi nóng, mất ngủ,…

Chỉ được dùng thuốc điều trị bệnh gout, thuốc giảm đau, uống kháng sinh theo đơn của bác sĩ. Không lạm dụng thuốc khi thấy bệnh gút rất lâu chưa khỏi, vì có thể gây nhờn thuốc.

Tác giả: haquangtruong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *