Chưa tốt nghiệp cấp 3 đi lao động Nhật được không ?

Chưa tốt nghiệp THPT có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Bạn Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1996 quê tại Nghệ An đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi với nội dung như sau: “Em tên Hoa sinh năm 1996 quê tại Nghệ An. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không đủ điều kiện đi học nên học hết cấp 2 em đã nghỉ học và đi làm công nhân may tại địa phương. Thông qua việc tìm hiểu về xuất khẩu Nhật Bản tại công ty, em rất muốn đi làm việc tại Nhật để tăng thu nhập phụ giúp gia đình và thay đổi tương lai cho bản thân. Nhưng các đơn hàng toàn thấy yêu cầu tốt nghiệp THPT trở lên. Vậy quý công ty cho em hỏi Chưa tốt nghiệp THPT có đi lao động Nhật Bản được không ạ, và nếu đi được thì em nên chọn những đơn hàng nào ạ? Và đơn hàng đi nhật mới nhất ?  Em xin cảm ơn!”

Công ty xkld nhật bản tại tp hcm
Công ty xkld nhật bản tại tp hcm

Bạn Hoa thân mến! Câu hỏi của bạn hiện tại cũng đang là thắc mắc của rất nhiều các bạn trẻ muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng mới chỉ tốt nghiệp cấp 2 mà chưa tốt nghiệp THPT hoặc các hệ đào tạo cao hơn. Xem thêm công ty xuất khẩu lao động nhật bản tại tp hồ chí minh

Về cơ bản, chương trình thực tập sinh Nhật Bản đòi hỏi trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT trở lên, nhưng yêu cầu này chủ yếu phụ thuộc vào đặc thù từng đơn hàng mà phía nghiệp đoàn, xí nghiệp Nhật Bản đưa ra. Để được các ông chủ Nhật Bản lựa chọn, lao động cần đảm bảo được những điều kiện tiêu chuẩn từ phía Nhật Bản đưa ra như: Tiêu chí tiên quyết đó là sức khỏe, ngoại hình, tiếp theo là bằng cấp, tuổi tác, và nhiều đơn hàng còn yêu cầu lao động phải có tay nghề. Như vậy, vấn đề bằng cấp chỉ là một trong nhiều yếu tố được đưa ra để lựa chọn.

Thường những đơn hàng đi làm việc tại Nhật Bản diện lao động phổ thông yêu cầu từ bằng cấp 3. Cũng có rất nhiều ngành nghề chỉ yêu cầu lao động tốt nghiệp cấp 2 trở lên. Vì vậy, đây là cơ hội cho những lao động không có bằng cấp 3 hoàn toàn có thể đi Nhật làm việc. Dưới đây là ví dụ một vài đơn hàng đi Nhật chỉ yêu cầu bằng cấp 2 nhưng mức thu nhập lại khá cao và ổn định.

–     Làm việc trong ngành nông nghiệp: Các bạn có thể lựa chọn các đơn hàng như chăn nuôi, trồng trọt, thu hoạch, …

–         Làm việc chế biến thực phẩm: Làm bánh, cơm hộp, … Đây là đơn hàng làm việc trong nhà, có mức độ công việc không hề nặng nhọc, nhưng thu nhập của đơn hàng này ở mức khá cao.

–         Ngành chế biến thủy sản: Cũng thuộc trong những đơn hàng tốt, được nhiều lao động lựa chọn bởi mức thu nhập cao.

–         Xklđ Nhật Bản làm may mặc: Là đơn hàng được đông đảo lao động nữ lựa chọn bởi mức lương cao và tăng ca khá đều, tuy nhiên đơn hàng này yêu cầu lao động phải có tay nghề may.

Còn nhiều đơn hàng khác như đóng gói, lắp ráp linh kiện điện tử, … cũng rất phù hợp để những lao động không có bằng cấp 3 lựa chọn. Hơn nữa như bạn Hoa đã chia sẻ ở trên là bạn đã có kinh nghiệm trong nghề may mặc, đã được làm quen với công việc, kỹ năng và quy chế làm việc trong các xí nghiệp sản xuất theo dây truyền, đây là một lợi thế của bạn nên khả năng đỗ của bạn sẽ tương đối cao.

Mách nhỏ cho bạn: Thực tế các công ty Nhật Bản tuyển dụng thực tập sinh họ đánh giá vấn đề bằng cấp chỉ chiếm 10% khả năng trúng tuyển của các bạn mà thôi. Người Nhật luôn đánh giá cao những bạn có sự cố gắng, nỗ lực, biết lắng nghe và ý thức kỷ luật trong công việc cho dù kết quả công việc của bạn chưa thực sự tốt. Vì vậy nếu các bạn có nhu cầu đi làm việc tại Nhật mà chưa tốt nghiệp THPT thì các bạn đừng lo lắng quá nhé. Thay vào đó các bạn hãy liên tục trau dồi kiến thức về văn hóa Nước Nhật, kiến thức tiếng Nhật, rèn luyện thể lực và tu dưỡng bản thân.

Tác giả: thanhhaivphd

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *