Hội chắn đền Cửa Ông

Lễ hội đền Cửa Ông như một bảo tàng sống động với nhiều nghi lễ, trò chơi dân gian truyền thống, mỗi lần lễ hội là dịp để mọi người có thể tham gia sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, cũng là dịp có thể ôn lại, thế hệ trước truyền cho thế hệ sau bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội năm nay, có gần 20 trò chơi dân gian được diễn ra trong khuôn viên Đền như: Thi chọi gà, thi đấu cờ người, bịt mắt đập niêu, thi đấu vật, thi soạn lễ, thổi cơm, chọi gà, đẩy gậy, kéo co, đánh chắn, thi têm trầu, đua thuyền… đậm đà bản sắc dân tộc, được đông đảo người dân và du khách tham gia.

Nhắc đến chắn, người ta thường nhớ đến hình ảnh những quân bài dài bằng ngón tay nho nhỏ mà ngày xưa các cụ ta thường chơi. Trò chơi chắn mỗi năm nơi đây đều tổ chức một lần để tìm ra người chơi chắn hay. Ở đây chỉ có 3 giải thưởng cho 3 người chơi xuất sắc nhất.

Mỗi khi ăn bài hoặc ù bài thì tiếng trống, tiếng chiêng gõ lên dồn dập như muốn cổ vũ người chơi. Đôi khi người ta còn đọc thơ trong các dịp như thế này nữa.

Quê nhà chơi phải chầu rìa
Đỡ thèm những lúc sớm khuya đói lòng
Bây giờ bạn có sướng không
Sân đình ngồi đánh dù không có tiền
Ngoài nhà không phải ưu phiền
Trong nhà vợ cũng ưu tiên tán thành
Nghiệp chơi chắn đâu có danh
Nhưng mà chơi đẹp cũng thành vương gia
Mới thì xó bếp,đầu đường
Sau thì tri phủ,lên vương sánh tài
Sân đình có một không hai
Chắn thì bậc nhất,anh tài kém chi

Bạn ù thông bạch thủ chì
Tôi ù thông bạch thủ chi có lèo
Tôi và bạn cùng hò reo
Vạn Văn là chốn giao kèo chắn thơ

Không gian văn hóa cũng như các nghi lễ của Lễ hội Đền Cửa Ông đã thực sự kế thừa và phát huy tinh hoa các giá trị lịch sử của dân tộc, xứng với giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tìm hiểu thêm về chắn online tại: https://chanvanvan.com

Tác giả: chan2van

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *