Hướng dẫn xử lý nước chất thải sinh hoạt

Tư vấn lắp đặt mạng lưới xử lý nuoc chất thải sinh hoạt bằng cách thức hiện đại tối ưu nhất.
hiện tại , nước thải sinh hoạt đang là một Vấn đề nhức nhối của toàn xã hội . Việc thu gom nước nước thải cũng đang gặp rất nhiều khó khăn Vì tốc độ đô thị hóa của chúng ta rất nhanh trong khi cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng kịp. Nếu được dây chuyền lọc nước thải do nguồn sẽ giải quyết được triệt để Vấn đề nêu trên.

Việc thu gom và xử lý xử lý nước chất thải là yêu cầu không thể thiếu được của Đề tài vệ sinh môi trường, lọc nước nước thải ra ở dạng ô nhiễm hơn hữu cơ, vô cơ cần được thu gom và xử lý trước khi nước thải ra môi trường. Điều này được thực hiện thông thông qua mạng lưới cống thoát loc nuoc và xử lý loc nuoc rác thải đô thị. Tuy độc lập về chức năng nhưng cả hai mạng lưới này cần hoạt động đồng bộ. Nếu mạng lưới thu gom đạt hiệu quả nhưng hệ thống xử lý không đạt yêu cầu thì lọc nước sẽ gây ô nhiễm khi được nước thải trở lại môi trường. Trong trường hợp ngược lại, nếu hệ thống xử lý loc nuoc thải được thiết kế hoàn chỉnh nhưng mạng lưới thoát xu ly nuoc chưa đảm bảo việc thu gom vận chuyển lọc nước chất thải sinh hoạt thì loc nuoc rác thải cũng sẽ phát chất thải ra môi trường mà chưa qua xử lý
Với mong muốn môi trường sống ngày càng được cải thiện, Đề tài quản lý nuoc chất thải sinh hoạt được dễ dàng hơn để phù hợp với sự phát triển tất yếu của xã hội và cải thiện nguồn tài nguyên nước đang bị thoái hóa và ô nhiễm lớn nặng nề. Chúng tôi sẽ cùng với Quý khách hàng góp phần cho việc quản lý lọc nước rác thải sinh hoạt khu dân cư ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn và môi trường ngày càng sạch đẹp hơn.

Thành phần và tính chất của xu ly nuoc rác thải sinh hoạt Thuộc rất nhiều vào nguồn xử lý nước rác thải . Lượng nuoc nước thải sinh hoạt của một khu dân cư Thuộc vào dân số, tiêu chuẩn chất lượng cấp xử lý nước và đặc điểm của mạng lưới thoát loc nuoc . Ngoài ra, lượng loc nuoc thải ít hay nhiều còn Phụ thuộc vào tập quán sinh hoạt.
Đặc điểm của nước thải sinh hoạt gồm 2 loại:
– nước thải nhiễm bẩn tại chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh.
– nước thải nhiễm bẩn do các chất rác thải sinh hoạt: cặn bã, dầu mỡ từ nhà bếp, các chất tẩy rửa, các chất hoạt động bề mặt từ các phòng tắm, thiet bi loc nuoc rửa vệ sinh sàn nhà
Bể SBR (Aerotank theo mẻ) xử lý nước thải sinh hoạt
SBR là một dạng của bể Aerotank, phát triển trên cơ sở xử lí bùn hoạt tính, vận hành theo từng mẻ liên tục và kiểm soát được theo thời gian, là một công trình lọc sinh học loc nuoc thải bằng bùn hoạt tính, trong đó tuần tự diễn ra các quá trình thổi khí, lắng bùn và gạn nuoc thải . tại hoạt động gián đoạn nên số ngăn tối thiểu của bể là 2.

Chia làm 5 pha (làm đầy – phản ứng, thổi khí – lắng – rút nước – chờ) và được sục khí bằng sản phẩm nén khí, dây chuyền sục khí dạng jet hoặc hệ thống lọc khuấy trộn cơ học, chu kì hoạt động của ngăn bể được điều khiển bằng rơ le thời gian, trong bể có bố trí hệ thống vớt váng, dây chuyền lọc đo mức bùn. SBR có thể thực hiện các quá trình khử carbon, nitrat hóa, khử nitrat và khử phosphor sinh hóa tại có thể điều chỉnh được quá trình hiếu khí, thiếu khí, và kỵ khí trong bể bằng việc cung cấp oxy.Quá trình xử lý này cho hiệu quả lọc lọc nước thải sinh hoạt rất cao. BOD5 của nuoc thải sau lọc thường thấp hơn 20mg/l, hàm lượng cặn lơ lửng từ 3 – 25 mg/l và N-NH3 khoảng từ 0.3 – 12 mg/l.
Thuyết minh sơ đồ công nghệ lọc lọc nước chất thải sinh hoạt
nước thải sinh hoạt từ khu dân cư sau khi được lọc sơ bộ ở bể tự hoại sẽ được thu gom về mạng lưới xử lý loc nuoc nước thải sinh hoạt tập trung. Một phần các cặn rác thô có kích thước lớn như: bao nylon, vải vụn, cành cây, giấy…được giữ lại song chắn rác để loại bỏ nhằm tránh gây hư hại hoặc tắc nghẽn bơm và các công trình tiếp theo. Rác thu hồi được đem đi xử lý . lọc nước rác thải sinh hoạt sau khi qua song chắn tiếp tục qua ngăn tiếp nhận trước khi qua bể điều hòa.

do đây, bể sẽ gắn hệ thống sục khí nhằm giảm bớt sự dao động của hàm lượng các chất bẩn trong lọc nước tại quá trình chất thải ra chưa đều, ổn định lưu lượng và nồng độ, tránh hiện tượng quá tải vào các giờ cao điểm, do đó giúp mạng lưới xử lý làm việc ổn định đồng thời giảm kích thước các công trình đơn vị tiếp theo.

lọc nước rác thải tiếp tục đưa sang bể SBR. SBR là một dạng công trình xử lý sinh học nước chất thải bằng bùn hoạt tính, trong đó diễn ra quá trình thổi khí, lắng bùn và gạn xu ly nuoc thải . Bùn hoạt tính thực chất là các vi sinh vật Bời vì vậy khi được trộn với xu ly nuoc nước thải với chưa khí có Ôxi, chúng sẽ phân hủy các chất hữu cơ tạo thành cặn và sẽ lắng xuống ở vì bể SBR. nuoc trong bể SBR được gạn ra khỏi bể bằng thiết bị thu xu ly nuoc bề mặt sau khi ra khỏi bể và cuối cùng trước khi xả ra nguồn tự nhiên nuoc được cho vào bể khử trùng để khử trùng lọc nước .
Sau khi thông qua bể SBR nước thải được dẫn thẳng tới bể khử trùng mà chưa cần phải thông qua bể lắng. Ta khử trùng bằng cách cho tác chất khử trùng Chlorine vào. loc nuoc chất thải sau khi khử trùng đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng QCVN 14:2008/BTNMT, cột B sẽ được thải ra mạng lưới thoát loc nuoc khu vực. Phần bùn cần xử lý được đưa vào bể chứa và nén bùn. Bùn sinh ra có độ ẩm rất cao. Nhiệm vụ của bể nén bùn là làm giảm độ ẩm của bùn bằng cách lắng (nén) cơ học để đạt độ ẩm thích hợp (94 – 96%) phục vụ cho việc lọc bùn ở phía sau.

Trong công nghệ này sử dụng phương pháp nén bùn trọng lực bùn được đưa vào ống phân phối bùn ở trung tâm bể. Dưới tác dụng của trọng lực, bùn sẽ lắng và kết chặt lại. Sau khi nén, bùn sẽ được tháo ra ở đáy bể. Phần lọc nước tách bùn được đưa trở lại ngăn tiếp nhận.

Bùn từ bể nén bùn được đưa về dây chuyền ép. Sau khi ra khỏi hệ thống lọc nước tinh khiết ép bùn, bùn có dạng bánh và sau đó được đem đi chôn lấp. xử lý nước từ máy ép bùn trở lại hố thu gom để được tái xử lý .

 

Tác giả: locnuocvietan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *