Những biểu hiện của căn bệnh gút hiện nay là gì?

Triệu chứng đầu tiên để nhận biết bệnh gút là triệu chứng Podagra, hay nói cách khác là hiện tượng các khớp đau và sưng tấy. Khớp ngón chân cái thường là vị trí xuất hiện triệu chứng này đầu tiên sau đó sẽ lan đến các vùng khớp khác như khớp cổ chân, khớp đầu gối, khớp ngón tay,… Triệu chứng này là hệ quả của việc các axit uric trong cơ thể không được đào thải ra ngoài, tích tụ lâu, dần dần bám vào khớp và các mô xung quanh, khiến các khớp sưng lên và khó cử đông dẫn đến việc khó điều tri benh gut về sau này. Người bệnh sẽ cảm thấy đau tại các vị trí sưng, cơn đau thường xuất hiện trong đêm và kéo dài nhiều giờ liền, mọi tác động vật lý lên chỗ đau đều khiến cơn đau nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng đầu tiên có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày, sau đó các cơn đau sẽ giảm dần, thay vào đó các vị trí sưng sẽ dần bị tróc da và gây ngứa, một số trường hợp có thể bị đỏ tấy lên và người bệnh sốt nhẹ, di chuyển khó khăn. Các hạt tophi bắt đầu xuất hiện tại các khớp hoặc ở vành tai.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng kể trên mới chỉ ở mức độ nhẹ, chưa gây nhiều biến chứng và chưa ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên khi sử dụng thuoc tri benh gut, càng để lâu thì các triệu chứng càng nặng, các cơn đau sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, dai dẳng hơn và mức độ đau cũng tăng lên. Các cục u tại các khớp và khu vực xung quang khớp sẽ to dần lên, lâu ngày khiến khớp bị biến dạng, người bệnh sẽ cực kỳ khó khăn trong việc di chuyển.

Bênh gút một khi đã hình thành thì sẽ phát triển rất nhanh, các triệu chứng ban đầu của gút đôi khi bị chẩn đoán nhầm thành bong gân hoặc các bệnh viêm khớp khác khiến bệnh nhân chủ quan, không có các biện pháp chữa trị đúng đắn và kịp thời. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có các triệu chứng sưng đau tại các khớp, mặc dù không phải do Gout thì các triêu chứng dó cũng đồng nghĩa với việc hàm lượng axit uric trong cơ thể cao. Bênh nhân cần chủ động áp dụng các biện pháp đào thải axit uric ra ngoài cơ thể để tránh nguy cơ phát triển thành bệnh.

Phòng tránh bệnh gút

Bệnh gút gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bên cạnh nguyên nhân ăn thức ăn giàu đạm thì việc sử dụng các thức uống có cồn như rượu, bia thường xuyên cũng khiến cho hàm lượng axit uric tăng cao. Ngoài hai nguyên nhân chủ yếu trên thì quá trình lạm dụng các loại thuoc chua benh gut cũng là một khả năng gây ra bệnh lý, khả năng mắc gút cũng thường cao hơn với các đối tượng hay nhịn tiểu, cơ thể bị mất nước kéo dài, thiếu các loại vitamin từ rau xanh, hoa quả,… Độc giả nên lưu ý các nguyên nhân này để phòng bệnh hiệu quả nhất.

Tác giả: haquangtruong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *