Thận hư là gì

Nguyên nhân gây hội chứng thận hư

Có nhiều bệnh và nhiều vấn đề có thể khiến cho cầu thận bị thiệt hại và làm thận hư gồm có:

  • Bệnh thay đổi tối thiểu chính là những nguyên nhân phổ biến gây ra hội chứng thận hư ở trẻ nhỏ và từ đó khiến cho chức năng thận có nguy cơ bị rối loạn một cách bất thường. Tuy nhiên khi những mô thận này được tiến hành kiểm tra ở dưới kính hiển vi thì nó xuất hiện khá bình thường hoặc gần bình thường.
  • Tại một số những tiểu cầu thận những sẹo xuất hiện rải rác, chính điều đó có thể do bệnh khác hay những khiếm khuyết di truyền có thể là lý do gây ra bệnh thận.
  • Mắc phải bệnh lý về thận màng: Hội chứng thận hư có thể là kết quả do màng trong của tiểu cầu thận có xu hướng dầy lên. Nguyên nhân nào dẫn tới sự dày lên này thường chưa được xác định tuy nhiên khi kết hợp cùng với những vấn đề khác như bệnh lupus, sốt rét, viêm gan B.

Biến chứng của hội chứng thận hư

Các cục máu đông. Sự bất lực của các cầu thận để lọc máu đúng cách có thể dẫn đến mất mát protein trong máu giúp ngăn ngừa đông máu. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển một cục máu đông (huyết khối) trong tĩnh mạch.

Cholesterol trong máu cao và chất béo trung tính trong máu cao. Khi mức độ của chất đạm albumin trong máu giảm, gan làm nhiều albumin. Đồng thời, gan phát hành nhiều cholesterol và chất béo trung tính.

Nghèo dinh dưỡng. Mất protein máu quá nhiều có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Điều này có thể dẫn đến giảm cân, nhưng nó có thể được ẩn bởi sưng phù.

Cao huyết áp. Thiệt hại về tiểu cầu và kết quả là sự tích tụ các chất thải trong máu (urê huyết) có thể làm tăng huyết áp.

Suy thận cấp tính. Nếu thận bị mất khả năng lọc máu do thiệt hại các tiểu cầu thận, các chất thải có thể xây dựng nhanh chóng trong máu. Nếu điều này xảy ra, có thể cần chạy thận cấp cứu, một phương tiện nhân tạo các loại bỏ chất lỏng và chất thải từ máu, thường với một máy thận nhân tạo (dialyzer).

Suy thận mạn. Hội chứng thận hư có thể gây ra thận mất dần chức năng của chúng qua thời gian. Nếu chức năng thận giảm xuống đủ thấp, có thể yêu cầu chạy thận hoặc ghép thận.

Nhiễm trùng. Những người có hội chứng thận hư có tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tác giả: haquangtruong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *